Nếu Bale tới Real, Ronaldo và Alonso sẽ ra sao?

7:26 AM - Friday, January 4, 2013
Cristiano Ronaldo và Gareth Bale, hai cái tên gần đây liên tục xuất hiện trong những thông tin chuyển nhượng liên quan đến Real Madrid. Đặt giả thiết tiền vệ người xứ Wales tới sân Bernabeu, người bị ảnh hưởng có lẽ không chỉ mỗi Ronaldo.Trong bài báo đăng tải gần đây, Marca cho biết Ronaldo đã đồng ý quay trở về "nhà" tại Man Utd mùa Hè này hoặc năm 2014. Bên cạnh đó còn có thông tin ngôi sao người Bồ ngồi lại đàm phángia hạn bản hợp đồng cũ có thời hạn đến năm 2015 bởi cảm thấy không hài lòng với cách cư xử từ các CĐV Real và không được tôn trọng từ các sếp tại "Nhà trắng".

Mặt khác, thông tin Gareth Bale tới Real xuất hiện mà không có sự phủ nhận từ sân Bernabeu cũng như người đại diện cầu thủ này. Xem ra, có một vài sự thật trong nguồn tin này.

Mặc dù hiện tại Bale chơi trong vai trò cầu thủ chạy cánh, nhưng anh từng khởi đầu sự nghiệp ở vị trí hậu vệ trái tại Southampton và được chuyển lên đá như một tiền vệ bởi Harry Redknapp trong mùa 2010/11.

Dưới đây là những kịch bản khác nhau liên quan đến Bale và Ronaldo, bên cạnh một thông tin khác vừa mới xuất hiện: Xabi Alonso đang bắt đầu có tuổi và bản thân tiền vệ này không chắc chắn liệu anh có tiếp tục gắn bó Los Blancos sau năm 2014, thời điểm bản HĐ đã ký với Real đáo hạn. Do vậy, dù muốn hay không, các CĐV Real phải chuẩn bị cuộc sống sau Alonso.

Những kịch bản có thể xảy ra

Kịch bản 1: Ronaldo ở lại, Bale ngồi dự bị

Một trong những kịch bản dường như khó xảy ra nhất nhưng lại là những điều lạ lùng từng xảy ra trong quá khứ. Không chắc Bale hoặc Ronaldo chấp nhận chơi trên sân ít hơn và cũng khó có chuyện đẩy lên băng ghế dự bị đôi chân trị giá 80 triệu bảng hoặc một tân binh 40 triệu bảng.

Kịch bản 2: Ronaldo ở lại nhưng đá tiền đạo, Bale đảm nhận vị trí chạy cánh, Alonso treo giày/bị cho dự bị

Xabi Alonso có thể phải dự bị nếu Real chiêu mộ Gareth Bale

Kịch bản này giống như sự thay đổi từng được Pep Guardiola thực hiện khi ông bán Eto'o và đẩy Lionel Messi vào trung tâm. Mặc dù ý tưởng này có hiệu quả hay không vẫn còn là dấu hỏi khi Ronaldo không có tốc độ, khả năng bứt tốc và kiểm soát bóng tốt như Messi. Ngoài ra còn một vài câu hỏi về "bệnh" của Ronaldo khi đá tiền đạo. Anh tung ra quá nhiều cú sút cho mục tiêu ghi bàn.

Do vậy kịch bản này có thể sẽ hạn chế rất nhiều kỹ năng tốt nhất của Ronaldo và không có lợi cho cả Ronaldo và Real Madrid.

Cũng trong kịch bản này, có nghĩa Real sẽ chơi với 2 tiền đạo là Ronaldo + Higuain/Benzema, và gián tiếp đẩy Xabi Alonso lên băng ghế dự bị nhường chỗ cho Luka Modric khi Alonso thiếu tốc độ để dẫn dắt hàng tiền vệ. Cộng với việc Bale và Modric đã biết nhau quá rõ từ khi còn chơi tại Tottenham sẽ giúp bộ đôi này có thể kết hợp tốt với nhau.

Kịch bản 3: Ronaldo ra đi, Falcao tới, Bale chơi như một cầu thủ chạy cánh, Alonso treo giày/ngồi dự bị

Ronaldo có thể buộc phải rời sân Bernabeu hoặc Real Madrid phải bán anh hơn là đối diện rủi ro mất trắng. Một lần nữa đây là sự biến tấu tương tự kịch bản trên với một tiền đạo mới. Với việc đẩy Ronaldo đi, Chủ tịch Flo Perez chắc chắn cần một "Galactico" khác. Radamel Falcao có cần thiết hay không là cuộc tranh luận trong một ngày khác.

Kịch bản 4: Ronaldo đi, Bale nhận vị trí tiền vệ người Bồ

Một sự thay đổi cầu thủ trực tiếp. Không có thay đổi trong chiến thuật/huấn luyện/cá nhân. Kịch bản này không chắc sẽ xảy ra vì dù Bale là cầu thủ giỏi nhưng anh chưa chắc đã lấp đầy chỗ trống Ronaldo để lại.

Khả năng săn bàn của cả 2 siêu sao đều là sự thèm muốn của Flo Perez. Trong tương lai gần Real Madrid khó có thể theo lựa chọn này, chỉ trừ khi họ tìm được người hay hơn.

Kịch bản 5: Ronaldo chuyển sang hành lang phải, Bale và Di Maria đá cánh đối diện

Khó có kịch bản Di Maria sang đá cánh trái để đẩy Ronaldo sang cánh đối diện

Ronaldo có thể ở lại sau tất cả và từ khi Bale không thể được chơi ở vị trí của mình và cũng từ khi đẩy Ronaldo lên đá tiền đạo dường như không mang lại hiệu quả, tiền vệ người Bồ có thể chuyển sang đá phải, còn Di Maria và Bale trấn giữ hành lang trái.

Giải pháp này sẽ khiến Ronaldo không phát huy được tối đa khả năng khi anh không thể đi cắt vào bên trong và tung ra cú sút chân phải sở trường.

Kịch bản 6: Ronaldo vẫn đá bên trái. Bale chơi như một cầu thủ chạy cánh đá nghịch chân

Callejon đang có phong độ tốt

Một kịch bản nữa cũng rất khó xảy ra. Bale có thể được sử dụng như một tiền vệ đá "nghịch" cánh và anh cùng Di Maria có thể được xoay vòng. Kịch bản này đồng nghĩa Callejon sẽ hết hy vọng bởi 3 cầu thủ cho một vị trí là điều không thể. Callejon đã có màn trình diễn tuyệt vời trong 2 mùa giải tại Real và chưa bao giờ tỏ thái độ bất cứ khi nào được gọi.

Trước những chỉ trích ngày càng tăng về tình trạng bỏ bê các cầu thủ trẻ, Real Madrid có thể không muốn dùng phương án này.

Một mùa Hè đầy biến động vẫy gọi

Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng hơn cần phải được nêu là liệu Ronaldo có ở lại hay không. Có tin cho rằng đã bắt đầu có những cuộc đàm phán về việc chuyển nhượng Bale và Ronaldo. Với việc Ferguson và Evra công khai nói về Ronaldo nhiều hơn, dường như tin này không chỉ hoàn toàn là tác phẩm các đầu báo lá cải.

Một điều rất rõ ràng là vị trí Ronaldo chơi tốt nhất cũng là nơi Bale phát huy hết khả năng của mình, và tiền vệ người xứ Wales sẽ không thể thay thế chỗ của Ronaldo. Do đó, điều cấp thiết cho Real Madrid là họ từ bỏ hệ thống 2 tiền vệ trung tâm và trở lại sơ đồ 2 tiền đạo.

Do vậy nếu Bale tới Real Madrid, khá chắc chắn là Ronaldo sẽ đi con đường khác, sớm hay muộn. Tìm một "galactico" khác để thay thế tuyển thủ Bồ Đào Nha là điều cần thiết. Cộng thêm sau khi trải qua một mùa Hè yên tĩnh mùa trước, tháng 6 tới đây ở sân Bernabeu sẽ hứa hẹn những điều thú vị hơn, cho dù người Real mong đợi Ronaldo sẽ chọn ở lại.

Từ khóa: Nếu Bale tới Real, Ronaldo và Alonso sẽ ra sao?
NHẬN XÉT