Người cha Quảng Bình nhiều giờ lênh đênh trên biển tìm con

7:44 AM - Friday, January 4, 2013

Vụ chìm tàu của ngư dân thôn Cồn Sẻ chưa nguôi thì xã Quảng Minh lại hay tin tàu cá của anh Nguyễn Đức Thắng (SN 1975), thôn Tân Định, cũng bị mất tích cùng 7 thuyền viên khác.


Hàng chục ánh mắt của người già, những người phụ nữ, trẻ thơ cả ngày lẫn đêm hướng ánh mắt về phía biển. Chút hi vọng cuối cùng cũng vụt tắt khi đã 6 ngày trôi qua mà chưa có tin tức gì về người thân của mình, gia đình các nạn nhân ở xã nghèo Quảng Minh đang phải gánh một nỗi đau quá lớn.

Gia đình các nạn nhân đứng ngồi không yên, hàng chục người thân ở nhà bối rối, liên tục cầu nguyện. Nhưng rồi, tính đến hôm nay, đã 6 ngày trôi qua mà tin tức về các thuyền viên gặp nạn vẫn “bặt vô âm tín”. Thế là hết hi vọng, xác các anh có lẽ đã phải bỏ lại trên biển...


Ông Quyết nhiều ngày nay thẫn thờ như người mất hồn khi biết tàu con mình gặp nạn mà ông không làm được gì để cứu con và mọi người


Chúng tôi có mặt tại thôn Tân Định, xã Quảng Minh vào buổi sáng trời lạnh buốt của mùa đông. Nhìn vào từng nhà thấy những người vợ, người cha, người mẹ và những đứa trẻ thơ đứng tựa cửa hướng ánh mắt rơm rớm nước nhìn xa xăm về phía biển khơi, cảnh tượng đó khiến ai cũng phải đau đớn, đứt từng khúc ruột như chính người thân của mình gặp nạn.

Tại ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Quyết (58 tuổi, bố thuyền trưởng Thắng) có rất nhiều người dân đến chia sẻ, động viên gia đình. Khuôn mặt khắc khổ, đen sạm, giọng nói khàn đặc vì nhiều ngày nay thức trắng lo cho con, ông Quyết cho chúng tôi biết, hôm đó 2 chiếc tàu do cha con ông làm thuyền trưởng xuất phát cùng một giờ. Ra tới biển, khi vừa đánh bắt được một mẻ lưới thì bất ngờ sóng nổi lên theo cấp độ tăng dần.

Chị Sáng, vợ anh Thắng ôm các con vô vọng chờ tin của chồng.


Biết là gió mùa về nên ông Quyết chỉ đạo đứa con đi cùng tàu là Nguyễn Văn Sỹ và các thuyền viên lập tức neo đậu lánh nạn. Lúc này tàu ông Quyết cách tàu anh Thắng khoảng 1,5 hải lý, vì sóng to nên hai tàu không tìm đến được với nhau. Qua bộ đàm, ông biết tàu bên kia cũng đang cố gắng tìm cách neo nhưng chưa được. Hơn một giờ sau liên lạc lại thì bên tàu anh Thắng cùng 7 thuyền viên khác bất ngờ không có tín hiệu nữa. 

Theo kinh nghiệm, ông biết tàu con mình đã gặp nạn nhưng khi sóng lặng đi tìm thì không thấy đâu cả. Nhiều giờ quần thảo trên biển tìm tàu của con nhưng không có kết quả, ông đánh phải cho tàu của mình vào bờ và chỉ biết chờ. Rồi ngày này qua ngày khác, những ánh mắt vô vọng trông chờ đã dần lụi tắt. 

Chị Thương ôm đứa con 7 tháng tuổi ngồi bệt dưới nhà khóc nức nở. Rồi đây chị sẽ phải cực khổ rất nhiều để nuôi bố chồng và các con.


Ngồi thẫn thờ bên mép cửa nhà, chị Nguyễn Thị Sáng, vợ anh Thắng ôm 4 đứa con nước mắt ngắn, nước mắt dài không nói nên lời. “Hết hi vọng rồi chú ạ, đã 6 ngày mà chúng tôi không ai có một tin tức của anh ấy và mọi người. Không biết lỡ rồi đây anh ấy ra đi thì tôi phải làm gì để nuôi các con của mình?”. Câu hỏi của chị khiến những người có mặt quặn thắt trong lòng.

Cùng chung hoàn cảnh, người nhà của thuyền viên Nguyễn Hào (SN 1983), một trong 7 thuyền viên đang mất tích cũng đang vật vã chờ tin anh trong vô vọng. Vợ anh Hào là chị Hoàng Thị Thương mới sinh đứa con thứ 3 được 7 tháng.

Nhiều người dân đến chia sẻ, động viên người nhà thuyền viên Nguyễn Hào từ khi hay tin anh gặp nạn.


Cũng vì hoàn cảnh mà anh Hào phải bám biển mưu sinh. Nhà anh có 6 miệng ăn, ngoài vợ chồng và 3 đứa con thì anh còn nuôi người bố năm nay đã 86 tuổi. Giờ anh ra đi, bố, vợ con anh không biết sống thế nào trong quãng đời còn lại. Rồi gánh nặng lại đè lên người vợ trẻ phải chèo chống, bươn chải để lo cho các con thay cha chúng.

Còn nhiều người vợ khác nữa của các thuyền viên gặp nạn trên chuyến tàu định mệnh do anh Nguyễn Đức Thắng làm thuyền trưởng cùng phải chịu nỗi đau khôn tả. Đến lúc này, họ mới thấm câu nói “lấy chồng làng biển hồn treo cột buồm”. Những góa phụ ấy sẽ phải căng mình lên để sống và tiếp tục nuôi cha mẹ, con cái thành người.

Những người vợ này rồi đây sẽ phải chịu cái cảnh góa chồng, một mình nuôi các con của mình.


Hai vụ chìm tàu và mất tích đã cướp đi của hai xã Quảng Lộc và Quảng Minh 22 mạng người. Điều đáng nói là tổng số đó hầu hết là những người đàn ông đã có vợ con, ít thì 1, nhiều thì 3, thậm chí 4 đứa. Giờ đây chúng trở thành những đứa trẻ mồ côi cha, cuộc sống sẽ vất vả hơn rất nhiều. Bên cạnh đó nguy cơ thất học, đói nghèo, nỗi khổ vắt sức để mưu sinh sẽ hiện hữu trước mắt.

Như đã đưa tin trước đó, tàu do anh Nguyễn Đức Thắng (SN 1975), trú tại xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình trong lúc đánh bắt cá thì gặp nạnmất tích từ ngày 30/12/2012. Lúc ra khơi, trên tàu có tất cả 8 người gồm: Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Hào, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Khoa, Nguyễn Lâm, Nguyễn Văn Trọng, Nguyễn Thủy đều trú tại xã Quảng Minh và 1 người ở xã Quảng Hải tên là Nguyễn Đông.

Từ khóa: Người cha Quảng Bình nhiều giờ lênh đênh trên biển tìm con
NHẬN XÉT